Là một người hâm mộ bóng đá, bạn không được bỏ qua hai bộ phim về Maradona này.

Maradona và đạo diễn Emir Kusturica có một tình bạn đẹp vì vở kịch

Đối với Maradona, bạn có thể biết đến anh ấy từ hai bộ phim, “Diego Maradona” và ” Maradona by Kusturica”.  Hai bộ phim này do các đạo diễn khác nhau sản xuất, thời gian quay cũng rất khác nhau, nhưng thật trùng hợp khi hai bộ phim có thể ghép lại thành một cuộc đời trọn vẹn của Maradona, và trình tự thời gian cũng phù hợp.  Nửa đầu và nửa sau cuộc đời Maradona, ý nghĩa của hai bộ phim cũng từ nông đến sâu hơn, từ bóng đá đến quyền lực văn hóa và chính trị, và cuối cùng là sự phản ánh của chúng ta. Tôi nghĩ rằng đối với những người hâm mộ trẻ muốn hiểu về ông và những người hâm mộ cũ muốn tưởng nhớ Maradona, hai bộ phim này có thể coi là một tác phẩm “hoàn chỉnh và hoàn toàn có thật”.

Trong những năm gần đây, những câu nói nổi tiếng của Maradona bao gồm một vài từ trong cuộc trò chuyện trong nhật ký của những người hâm mộ Kusdurica. Khi đó, cảm xúc thực sự của ông đã được bộc lộ, vì vậy lời nói của anh ấy trở nên rất tiêu biểu.

Diego Maradona năm 2019

Phim bắt đầu khi Maradona gia nhập Napoli, vào thời điểm đó, nó đã gây ra một chấn động lớn ở Napoli.

Napoli lúc đó khá yếu ở Serie A. Napoli cũng là thành phố nghèo nhất nước Ý, cũng là một trong những thành phố nghèo nhất châu Âu, Serie A là giải đấu chuyên nghiệp mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ.Cường độ chiến đấu và khả năng phòng thủ khốc liệt của nó là tốt nhất trên thế giới.  Bản thân Maradona vừa bước lên sân khấu cao nhất thế giới, đối mặt với môi trường mới và sự không phù hợp, anh ấy đã điều chỉnh trong khoảng thời gian ngắn và bắt đầu dẫn dắt Napoli giành chiến thắng.

Bộ phim trích dẫn nhiều đoạn tường thuật các cuộc phỏng vấn với các phóng viên thể thao, học giả, bản tin thời sự và những người xung quanh Maradona.  Mở đầu phim, khi Maradona tham gia họp báo ở Napoli, phóng viên chỉ ra rằng Mafia ở Napoli lộng hành và ám chỉ việc Napoli mua Maradona bị nghi ngờ có liên quan đến Mafia.

Bộ phim đề cập đến hoàn cảnh xuất thân nghèo khó của Maradona, bản thân anh nói rằng động lực chơi bóng của anh là mua một ngôi nhà tốt cho gia đình và không bao giờ trở lại khu ổ chuột.  Xuất thân nghèo khó của Maradona đã trở thành bức chân dung về người dân Napoli, điều này đã trở thành một hình chiếu.  Maradona vào thời điểm này có cảm giác đồng nhất rất lớn với Napoli, bởi những CĐV này cũng nghèo như anh thuở ban đầu.

Maradona lúc này đã 24 tuổi, qua nhiều bộ phim khác nhau có thể thấy rằng anh ấy còn rất trẻ vào thời điểm này, và anh ấy vẫn là một chàng trai với ước mơ về bóng đá.

Khi Maradona và Napoli ngày càng thể hiện tốt hơn, anh ta dần được người hâm mộ địa phương coi như một anh hùng, nhưng lúc này gia đình xã hội đen bắt đầu tương tác với anh ta, và anh ta dần sống cuộc sống về đêm ở Napoli với thế giới ngầm.  Và lúc này, anh dần chìm đắm trong dòng tiền và những người phụ nữ cứ đổ dồn về mình.

Đúng lúc này, khi World Cup 1986 bắt đầu, Maradona dẫn dắt Argentina lên ngôi vô địch mà không hề lạc quan, và dùng “Bàn tay của Chúa” và “Sáu cầu thủ liên tiếp” chống lại Anh.  “Hai bàn thắng kinh điển.  Sau khi vô địch World Cup, danh tiếng của Maradona ở Napoli lên đến đỉnh cao, từ người hùng trở thành chúa trời, sau đó là 2 chức vô địch Serie A cho Napoli.

Nhưng dưới màn ăn mừng cuồng nhiệt, lúc này Maradona bắt đầu sử dụng ma túy, và nghiện ma túy hơn.  Rồi đến World Cup 1990. Với tư cách chủ nhà, Italia hy vọng vô địch, nhưng Argentina của Maradona cũng có những bước tiến dài, cuối cùng hai đội cũng gặp nhau ở bán kết, nhưng không biết là cố tình hay cố ý.  Địa điểm diễn ra trận quyết chiến mạnh mẽ được bố trí ở Napoli nên các CĐV ở Napoli chia nhau ra.

Là một người hâm mộ Napoli và một người Ý, những người hâm mộ đã bị cuốn vào đó, và Argentina của Maradona cuối cùng đã loại Ý. Trong trận PK, Maradona đã ghi một bàn thắng quan trọng. Bàn thắng mà anh ấy ghi được trên một sân đấu mà anh ấy rất quen thuộc đã khiến người Ý sụp đổ.

Sau World Cup, các phương tiện truyền thông Ý chỉ trích Maradona là quỷ dữ, và tất cả các tạp chí tràn ngập những lời chỉ trích thậm tệ, Maradona đã biến từ vị thần của Napoli thành kẻ thù công khai của tất cả người dân ở Ý. Sau đó, cảnh sát Ý mở cuộc điều tra ma tuý.  Maradona bị bắt.

Sự nghiệp người Ý của anh kết thúc tại đây, và sau đó cuộc đời Maradona bắt đầu nửa sau cuộc chiến với chứng nghiện ma túy.  Mãi đến năm 2004, Maradona mới cai nghiện thành công, khi được đài truyền hình phỏng vấn, anh hối hận vì nghiện ma túy và rơi nước mắt:

“Cầu thủ bóng đá Maradona đã qua đời, chỉ còn lại những câu chuyện thần thoại.”

Bộ phim này sử dụng tất cả các tin tức, cuộc phỏng vấn và cảnh quay cuộc thi đấu trong năm, những hình ảnh và cuộc hội thoại này rất quý giá, âm nhạc được sử dụng trong phim cũng phù hợp với bối cảnh thời đó. Nó khá retro và gây sốc. Có thể nói đây là cuộc đời của Maradona.  Một bức chân dung hoàn chỉnh, sự nghiệp của anh ấy thực sự là 7 năm của anh ấy ở Napoli, từ đỉnh cao đến cuối cùng, mọi thứ bắt đầu từ đây và kết thúc ở đây.

Maradona by Kusturica năm 2008

Điều đặc biệt của bộ phim này là dựa trên cách làm tự thuật của đạo diễn, thậm chí còn có những phản ánh về đề tài xã hội do đạo diễn quay.  Cũng vì đạo diễn Emir Kusturica có ý định trình bày một cách chân thực nhất nên nhiều đoạn hội thoại của Maradona với đạo diễn trong phim khiến khán giả phải nắm chắc kiến ​​thức liên quan mới hiểu được chiều sâu của phim.

Bộ phim bắt đầu với màn biểu diễn của chính dàn nhạc Kusdurica. Anh ấy mô tả tâm trạng của mình trong quá trình quay phim và quyết định quay bộ phim về thần tượng Maradona của mình. Vì vậy, vào năm 2005, anh ấy và nhân viên của mình đã bay đến thủ đô Bueno của Argentina.  Buenos Aires đến thăm Maradona.

Ngay từ đầu màn chào hỏi với Maradona, cả hai đã giữ một khoảng cách nhỏ.  Sau đó, Maradona từ từ mở cửa phòng của mình với Kusdurica và bắt đầu nói về tình bạn và sự ngưỡng mộ của mình với Thủ tướng Cuba Fidel Castro, cũng như sự tôn trọng của ông dành cho Ernesto Guevara, sau đó nói chuyện  Sau khi quay lại, tôi bắt đầu đề cập đến những năm tháng bị Anh và Mỹ xâm lược và áp bức ở Mỹ Latinh. Lúc này, Maradona không còn là một cầu thủ bóng đá nữa mà giống như một nhà cách mạng và một nhà tư tưởng.

Trong phim, Kusdurica đã thêm vào “Maradona” tôn giáo do người hâm mộ Argentina thiết lập cho Maradona, và quay buổi lễ.  Sự điên rồ của sự tồn tại duy nhất này.  Tâm lý sâu sắc của tình yêu bắt nguồn từ sự áp bức lâu dài của người dân Mỹ Latinh bởi người Anh và người Mỹ, và bàn tay Chúa của Maradona đã trở thành cứu cánh của họ trong cuộc đời này.

Trong quá trình quay phim, Kusdurica và Maradona trở về khu ổ chuột nơi anh ấy sống khi còn là một cậu bé. Maradona nhớ lại cuộc sống thời thơ ấu của mình ở đây và có thể cảm thấy rằng anh ấy không muốn quay lại đây chút nào, bởi vì anh ấy khi còn nhỏ, mong ước lớn nhất của tôi là thoát khỏi khu ổ chuột.

Trong phim, Maradona trở lại châu Âu theo lời mời của Kusturica.  Lần đầu tiên anh trở lại Naples, nhưng không thấy trong nhiều năm, Maradona vẫn gây ra sự điên cuồng như trước.Ở nhà, nhớ lại cảnh của trận đấu.  Lúc này, Maradona lại một lần nữa trở thành nhà vô địch của năm, vui vẻ nói về bóng đá, như chưa từng rời đi.

Năm 2006, Maradona nhập viện vì bệnh tim ở Argentina, Kusdurica đến thăm anh, lúc này anh đang hấp hối, sau khi Maradona bình phục thì có thể tiếp tục quay phim và phỏng vấn  , Anh ấy lại đề cập đến việc hối hận vì nghiện ma túy: “Bạn có thể tưởng tượng tôi sẽ tuyệt vời như thế nào nếu không đụng đến ma túy không?”

Nhưng điều anh tiếc nhất là không còn thời gian dành cho tuổi thơ của con gái, anh cũng đã dành một khoảng thời gian dài để nói rằng con gái anh là người anh yêu nhất trên đời này, và bố mẹ yêu quý và những người thân trong gia đình anh mới có thể cảm nhận sâu sắc sự giàu có của vua bóng.  Và anh ấy đã thể hiện những mặt chân thành và tốt bụng và dịu dàng nhất của mình.  Con gái ông cũng là nguyên nhân thực sự khiến ông hối hận về vụ đầu độc, ông nói rằng con gái muốn trốn tránh cái ôm của ông khiến ông rất đau lòng.

Cuối phim, nam ca sĩ Latin Manu Chao đợi anh bên lề đường ở Maradona, đây là điều bất ngờ mà Kusturica đã chuẩn bị cho anh. Manu Chao đã viết một bài hát cho Maradona “Nếu tôi là Maradona”, lời bài hát đơn giản nhưng là một cái nhìn tổng thể chính xác về cuộc đời Maradona.  Maradona đã đứng và nghe bài hát, và cảm động vì nó.

Giờ đây, sau cái chết của Maradona, bài hát này dường như là sự thể hiện cực kỳ chính xác về cuộc đời của anh ấy, nỗi buồn và sự tiếc nuối trong bài hát đã lột tả được khoảnh khắc này vào năm 2008.

Hai bộ phim này có thể nói là mô tả quá trình nổi tiếng và cái chết của Maradona trong những năm 1980, cũng như tâm trạng, cuộc sống, nhận thức và thái độ của Maradona đối với cuộc sống sau khi giải nghệ. Vừa hay nó là tập đầu tiên và tập cuối cùng của cuộc đời Maradona.

You may also like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *